Chuyển từ rượu mạnh sang rượu vang ‘cho nhã’ để tránh bệnh hiểm về gan: SAI BÉT
Tại khoa Tiêu hoá, gần như ngày nào cũng tiếp nhận từ 5-7 trường hợp bệnh nhân xơ gan do rượu dù ban đầu họ chỉ bị gan nhiễm mỡ.
Uống một số lượng lớn rượu vang cũng gây độc hại như rượu mạnh. Ảnh minh hoạ
Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở đối tượng uống nhiều bia rượu thì việc đầu tiên là cần ngừng
uống bia
, rượu ngay lập tức, nếu không chắc chắn gan thoái hoá mỡ nặng dẫn đến xơ gan.
Tuy nhiên, hiện nay nhiều người có quan niệm và thói quen là uống bia hoặc rượu vang thay cho rượu vì nghĩ nồng độ cồn thấp ít ảnh hưởng đến sức khoẻ hơn. Trên thực tế, theo TS Khanh, đây là một sai lầm của rất nhiều bệnh nhân gan nhiễm mỡ.
“Thay vì uống khoảng 200ml rượu mạnh 40 – 50 độ, nhiều người chuyển sang uống hết chai vang khoảng 600ml. Nhưng với độ cồn là 12 thì họ đã nạp vào cơ thể gần tương đương với lượng cồn trong rượu mạnh.
Tương tự, nhiều người bỏ rượu sang uống bia vì nồng độ cồn thấp (khoảng 5% độ cồn), thế nhưng họ thường uống bia với số lượng lớn chứ ít khi chỉ uống 1 cốc bia. Và nếu uống 2 – 3 lít bia trong 1 bữa nhậu thì lượng cồn cũng tương đương họ uống 200ml rượu mạnh 50 độ”, TS Khanh lý giải.
Gan nhiễm mỡ là bệnh có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan gây nguy hiểm cho sức khoẻ.
Nguồn: copy
Tin liên quan
- Hợp chất trong rượu vang đỏ có thể điều trị chứng lo âu và trầm cảm
- Chỉ 10% chúng ta biết rằng đồ uống này gây ung thư
- Uống rượu vang đỏ có thể giúp đường ruột khỏe mạnh
- Mua vang chính hãng ở đâu, giữa thị trường rượu vang “vàng thau lẫn lộn”?
- Lợi ích đặc biệt của rượu vang đỏ: Uống 1 ly tương đương 1 giờ tập gym
- Khi rượu vang cũng tác động xấu tới nội tiết tố…
- Bể chứa nổ tung, 50.000 lít rượu nhuộm đỏ đường phố Tây Ban Nha
- Khám phá lớp học nếm rượu vang tại Pháp
- 7 lý do nên uống một ly rượu vang mỗi ngày
- 8 lưu ý để lựa chọn rượu vang tuyệt hảo